Tin hoạt động

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kỳ tại tòa nhà EVN năm 2021

Thứ hai, 20/12/2021 | 09:37 GMT+7
Để chủ động và sẵn sàng đảm bảo công tác chữa và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà EVN, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Công nghệ EVN đã tổ chức tự thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kỳ tại tòa nhà vào sáng ngày 18 tháng 12 năm 2021.

Bảo vệ tối ưu tòa nhà EVN, bảo đảm an toàn cho người và cơ sở vật chất

Tòa nhà EVN có Tổng diện tích xây dựng công trình là 15.055 m2, gồm 03 tầng hầm, khối đế 4 tầng, 2 khối nhà cao tầng (tháp A: 33 tầng và tháp B: 29 tầng). Tòa nhà có công năng là văn phòng làm việc và các công trình phụ trợ. Trong tòa nhà EVN có khoảng hơn 2500 người làm việc, với nhiều tài sản có giá trị cao. Mặc dù được trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ khá hiện đại và đầy đủ, nhưng khi có đám cháy xảy ra, nếu không tổ chức cứu chữa kịp thời thì hậu quả vẫn không lường trước được. Do đó công tác phòng cháy tốt, CNCH và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra phải được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Theo định kỳ, buổi thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tòa nhà EVN năm 2021 được Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Công nghệ EVN tổ chức với mục đích nâng cao trình độ nghiệp vụ, rà soát các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp để chủ động PCCC – CNCH kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đây chính là cuộc rà soát thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ; giúp nâng cao năng lực điều hành chỉ huy CC - CHCN nhiều lực lượng, phương tiện tham gia xử lý đám cháy lớn tại tòa nhà cao tầng có lượng người tập trung đông trên các tầng tòa nhà. Lực lượng PCCC cơ sở cũng tập huấn thao tác, vận hành sử dụng thành thạo phương tiện được trang bị; Xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi phát sinh, góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Ban chỉ huy buổi thực tập đề ra yêu cầu cho các đơn vị tham gia thực tập phải xác định rõ nhiệm vụ được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp diễn tập theo đúng yêu cầu đề ra để đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình tập tham gia diễn tập, các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện; chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban Chỉ huy diễn tập, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Cuộc diễn tập sát thực tế, đạt hiệu quả tập huấn và tuyên truyền

Kịch bản diễn tập giả lập là xảy ra đám cháy do chập điện máy in tại phòng làm việc của đơn vị EVNCTI tại tầng 04 tháp A Toà nhà EVN. Trong thời điểm xảy ra sự cố, có 03 CBCNV của EVNCTI đang làm việc trong phòng. Khi thấy có đám cháy xảy ra, CBCNV đã tìm bình chữa cháy xách tay để dập lửa nhưng không dập được. Ngay sau khi nhận tin báo cháy đội PCCC cơ sở EVNCTI đã nhanh chóng dùng lăng vòi tầng 04 tiếp cận đám cháy và dập tắt được đám cháy trước khi đội PCCC của công an quận Ba Đình tới hỗ trợ.

Tuy nhiên, đám cháy đã tạo ra nhiều khói và khói từ đám cháy đã bị lan tỏa rộng và xâm nhập vào các khu vực xung quanh, có nguy cơ gây ngạt, độc cho nhân viên tòa nhà, làm hạn chế tầm quan sát, gây khó khăn cho việc thoát hiểm và tiếp cận đám cháy của lực lượng PCCC cơ sở.

Khi xảy ra cháy, điện của khu vực cháy được cắt. Tất cả CBCNV đang làm việc tại khối đế Tòa nhà được yêu cầu sơ tán bằng cầu thang bộ gần nhất và tập hợp tại khu vực tập kết người thoát nạn, được cán bộ phụ trách điểm danh, báo cáo quân số về BQL toà nhà. Lực lượng PCCC Tòa nhà được huy động 30 người, triển khai khẩn trương, xử lý tin báo cháy, thông báo cho các đơn vị liên quan và cúp điện khu vực. Tổ Hướng dẫn thoát nạn – cứu nạn hướng dẫn cho khách và nhân viên thoát ra nơi an toàn, trực tiếp cứu các nạn nhân trong đám cháy. Tổ Chữa cháy triển khai đội hình phun nước vào đám cháy, ngăn chặn cháy lan. Tổ Di chuyển tài sản cứu hàng hóa, tài sản ra khu vực an toàn. Tổ Bảo vệ tăng cường công tác bảo vệ, an ninh trật tự trong và ngoài Tòa nhà.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ triển khai, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã đạt kết quả tốt. Lửa được dập tắt, số người bị thương được cấp cứu, hàng hóa tài sản được bảo quản. Cuộc diễn tập được thực hiện theo đúng kế hoạch, không xảy ra sự cố nào. Cuộc diễn tập đã đạt được yêu cầu phối hợp chiến đấu đồng bộ giữa các lực lượng tham gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, cho hiệu quả an toàn cao nhất.

Qua đợt diễn tập này, CBNV và lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở tại tòa nhà EVN đã được bổ sung kiến thức và kỹ năng, sử dụng thành thạo các trang thiết bị dụng cụ chữa cháy, chỉ huy chữa cháy tại chỗ, thành thạo các các kỹ năng tổ chức thoát nạn cho người và sơ tán tài sản khi có cháy nổ xảy ra.

 

 

Hà Thanh Nga