Hoạt động trong ngành điện

Bộ công thương tôn vinh 13 công trình tòa nhà tại cuộc thi tòa nhà hiệu quả năng lượng 2014


BỘ CÔNG THƯƠNG TÔN VINH 13 CÔNG TRÌNH TÒA NHÀ TẠI 
CUỘC THI TÒA NHÀ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG 2014

      Ngày 22/01/2016, lễ trao giải cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2014 do Bộ Công Thương chủ trì và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM tổ chức đã được diễn ra tại hội trường Bộ Công thương, Hà Nội. 13 công trình toà nhà tại ba miền Nam, Trung, Bắc đã được vinh danh tại lễ trao giải, trong đó có 5 giải loại hình tòa nhà cải tạo lại; 6 giải loại hình tòa nhà mới và hiện có; 2 giải thuộc loại hình tòa nhà nhiệt đới. Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương; Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ môi trường Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng; ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh,...cùng các trường, viện, trung tâm, hiệp hội và các đại diện tòa nhà tham gia cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng”.
Ở loại hình cải tạo lại, Khách sạn Continental tại TP.HCM đã xuất sắc giành giải nhất với các giải pháp giúp công trình giảm năng lượng tiêu thụ. Giải nhì được trao cho Khách sạn Equatorial tại TP.HCM. Giải ba trao cho Khách sạn Sunrise Nha Trang và tòa nhà Vietcombank ở Hà Nội.
Cũng với nhiều giải pháp về thiết kế kiến trúc hiệu quả năng lượng, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, quản lý vận hành và đầu tư thay đổi công nghệ mới, công trình Sài Gòn – Mũi Né Resort đã xuất sắc đạt giải nhất loại hình tòa nhà nhiệt đới và giải Nhì thuộc về công trình MuiNe Bay Resort ở Bình Thuận. Đây cũng là 2 công trình nhận giải thưởng của nhóm tòa nhà nhiệt đới tại cuộc thi năm nay.
Với nhóm Tòa nhà mới, công trình Tòa nhà EVN nổi bật lên như một mô hình mẫu bởi được đầu tư đồng bộ, trang bị nhiều công nghệ hiện đại như: có hệ thống đèn Led, sử dụng hệ thống ĐHKK có hiệu suất cao, hệ thống bơm có biến tần, có hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà. Với thiết kế đã tính đến việc sử dụng thiết bị hiệu quả năng lượng, giúp Tòa nhà EVN đã vinh dự nhận được giải nhất loại hình tòa nhà mới và hiện có. Trung tâm thương mại Aeon-Tân phú Celadon ở Hồ Chí Minh giành giải nhì và giải ba được trao cho 2 công trình ở Hà Nội là Indochina Plaza, khách sạn Candle.
Cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương chỉ đạo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM tổ chức lần đầu năm 2007 và chỉ có các tòa nhà tại khu vực TP.HCM tham gia dự thi. Từ năm 2008, cuộc thi đã được tổ chức thường niên và phạm vi ngày càng mở rộng ra nhiều địa phương trong cả nước. Đến năm 2014, sau 8 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 400 tòa nhà dự thi tại 25 tỉnh thành, trong đó có 119 tòa nhà đã đạt giải.
Bên cạnh đó, hàng năm, Bộ Công Thương và Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cũng chọn ra những công trình ưu tú nhất để dự thi giải thưởng Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á. Đây cũng là cơ hội để các công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam nâng cao hình ảnh và uy tín đối với các quốc gia trong khu vực.
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết “Trong suốt 10 năm tập trung truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, chúng tôi nhận thấy rằng các công trình tòa nhà nói chung như khách sạn, trung tâm thương mại… là đối tượng mà hiệu quả thực hiện tiết kiệm năng lượng thể hiện rõ ràng nhất. Điều dễ nhận thấy nhất chính là các tòa nhà, khách sạn tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang,… luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản trị hệ thống, đào tạo nhân sự đến đầu tư công nghệ mới giúp giảm tối đa chi phí năng lượng. Bên cạnh nhiều hoạt động khác, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đã giúp nhân rộng những giải pháp tiết kiệm năng lượng các tòa nhà, góp phần vào hiệu quả chung của chương trình thực hiện tiết kiệm năng lượng của cả nước”.
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải.

IMG_3886
Lễ trao giải cuộc thi

IMG_3904

IMG_3900


IMG_3967

IMG_3970

IMG_3924

IMG_3928

IMG_3942
Ông Nguyễn Quang Hậu - đại điện EVNBOIMB trình bày giới thiệu về Tòa nhà EVN

Ảnh và Bài: Nguyễn Thị Vân Anh